5 Cách Nuôi Dưỡng Khả Năng Hội Họa Ở Trẻ

   Trẻ nhận biết màu sắc rất sớm vậy nên việc bồi dưỡng và phát triển khả năng hội họa càng sớm càng tốt. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ 5 cách giúp bố mẹ nuôi dưỡng khả năng hội họa của trẻ. Phát triển năng khiếu của trẻ từ nhỏ giúp bé có những bước phát triển về tư duy rất tốt.


   Trẻ rất thích vẽ trang bằng trí tưởng tượng của mình. Chúng sẽ phác thảo ra nhiều hình vẽ khác nhau với nhiều màu sắc giúp kích thích các giác qua, nhúc đẩy các kỹ năng vận động, giúp trẻ tự do phát huy trí tưởng tượng, tăng khả năng quan sát, nhận thức, rèn luyện trí nhớ và tăng tính nhạy cảm đối với cuộc sống. Lợi ích mà hội họa mang lại cho bé rất nhiều, do vậy bố mẹ cần lưu ý và quan tâm điều này hơn.


- Vậy làm như thế nào để phát huy khả năng hội họa của bé! Pamama xin giới thiệu bố mẹ 5 cách nhỏ sau nhé:


+ Chuẩn bị dụng cụ vẽ tranh cho bé: lựa chọn các hộp bút chì màu, sơn vẽ với nhiều màu sắc khác nhau. Tranh vẽ có nhiều hình và chủ đề đa dạng như con vật, thực vật cây cỏ, xe đồ chơi, bướm,.... Ngoài ra, bố mẹ có thể cho bé vẽ trên những tờ giấy trắng để bé tự sáng tạo hình cho riêng mình. Đầu tư cho nghệ thuật cho bé luôn là một sự đầu tư sáng suốt các mẹ nhỉ!?


+ Động viên khuyến khích bé vẽ nhưng không áp đặt hay ép buộc: nuôi dưỡng khả năng hội họa cho bé phải thoải mái để bé có thể tự do chọn lựa, đưa ra ý tưởng vẽ. Nếu ép buộc sẽ làm bé chán nản và không phát huy được khả năng. Hãy chọn lựa đúng thời điểm mà bé thích để vẽ tranh. Cách tốt hơn là bố mẹ cùng tham gia vẽ với bé sẽ giúp bé có động lực hơn khi vẽ tranh. Điều đó còn giúp xây dựng tình cảm giữa bố mẹ và bé thêm phần khắng khít.


+ Truyền tải nhiều thông điệp đến bé trong lúc vẽ tranh: Trong quá trình bé tô màu hay vẽ tranh bằng cọ. Bố mẹ hãy đặt ra nhiều câu hỏi cho bé như: "Hôm nay con thích tô màu đỏ ah?" "con mèo này con thích tô màu gì?" "con đang tô gì thế...?" 


+ Trưng bày các tác phẩm vẽ của con như một lời động viên vô hình nhưng lại giúp bé cảm thấy phấn khích và vui vẻ tiếp tục phát huy sở thích vẽ tranh của minh.


+ Thường xuyên dắt bé đi đến các bảo tàng mỹ thuật, phòng tranh để giúp bé tiếp xúc sớm các tác phẩm nghệ thuật. Lưu ý nên chọn những giờ triễn lãm mà phòng tranh ít người để bé thoải mái hơn. Thêm vào đó, nếu không có thời gian dắt bé đi các phòng tranh thì hãy dành thời gian cùng bé xem những cuốn tranh vẽ. Đây cũng là cách hay để bé nuôi dưỡng ước mơ của mình.


>Khi đến một độ tuổi phù hợp, bố mẹ có thể lựa chọn một lớp học hội họa cho bé. Tuy nhiên, cửa hàng Pamama khuyên bạn nên tôn trọng ý kiến của bé bằng cách hỏi trực tiếp như:"Con có thích vẽ tranh không...?". Đừng ép buộc nếu không muốn học. Vẽ tranh phải từ ý thích của bé thì sẽ phát huy được khả năng của bé và nuôi dưỡng lâu dài hơn.


>>> xem thêm: Làm Như Thế Nào Để Phát Huy Khả Năng Sáng Tạo Của Bé?


Tổng Hợp & Biên Soạn